Cách gói bánh chưng ngày tết đơn giản và đẹp

 

Bánh chưng, bánh tét là mặt hàng được mua nhiều nhất trong ngày Tết ở Sài Gòn, theo phong tục nước ta, ngày Tết, con cháu sẽ dâng bánh chưng, bánh tét cúng ông bà, hoặc làm quà biếu Tết hay để dùng cho gia đình trong ba ngày Tết. Để mua bánh chưng, bạn có thể dễ dàng tìm ở các cửa hàng đặc sản Hà Nội hoặc các chợ, siêu thị ở Sài Gòn. Tuy nhiên, tự gói ở nhà sẽ ngon hơn, chất lượng và đặc biệt hơn. Hãy tham khảo 2 cách gói bánh chưng sau để tự làm bánh chưng tại nhà bạn nhé. Đặt mua khuôn gói bánh chưng thông minh

 

Hướng dẫn cách gói bánh chưng

Nhưng trước tiên, việc quan trọng là hãy chuẩn bị nguyên liệu thật thơm ngon trước đã. Nguyên liệu để làm bánh chưng ngày tết gồm:

Đâu tiên là lá dong gói bánh, bạn chọn lá dong tươi, to bản, không quá già và cũng không quá non thì mới dễ gói, lá dong phải đều nhau, không bị rách nếu không sẽ rất khó gói, màu xanh mướt. Mỗi bánh ta cần 4 lá dong. Ngâm lá vào nước cho mềm, rửa thật sạch hai mặt lá, để ráo nước và dùng khăn sạch lau 2 mặt lá cho thật khô, bạn có thể cắt bớt gân lá để dễ gói hơn.

Về dây lạt thì chọn loại dây lạt giang chẻ mỏng, mềm. Mỗi  chiếc bánh ta cần khoảng từ 2-4 dây lạt tuỳ bạn nếu muốn buộc hình chữ thập (2 lạt) hay hình vuông (4 lạt) trên bánh. 

Về gạo nếp, ngon nhất là gạo nếp cái hoa vàng, hạt nếp to, tròn đều, vừa thơm vừa dẻo. Ngâm gạo nếp trong nước lạnh ít nhất là 8 tiếng đồng hồ, đãi thật sạch cạn và vớt ra để ráo nước. Mỗi cái bánh bạn ước lượng tầm 0.5kg đến 1kg gạo nếp.

 Đỗ xanh, ta chọn loại hạt nhỏ, ruột vàng tươi sẽ rất ngon. Bạn có thể dùng loại đã tách vỏ hoặc chưa tách vỏ đều được. Đối với đỗ đã tách vỏ thì chỉ cần ngâm đỗ vào nước, còn đối với đỗ chưa tách vỏ thì ta phải ngâm nước trong 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ. Dù công đoạn tách vỏ mất thời gian, nhưng để có được bánh chưng ngày Tết thơm ngon và cách gói bánh chưng ngon là dùng loại đỗ xanh còn nguyên vỏ để đảm bảo độ thơm, ngon và vệ sinh của bánh. Sau khi đã đãi sạch vỏ, đêm nấu chín và đánh tơi đỗ ra nhé. Tỷ lệ là 8 phần gạo/2 phần đỗ

. Thịt lợn: Chọn loại thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ thì mới ngon. . Thịt rửa sạch thái thành các miếng dài chừng 5-7 cm, dày độ 0,5 cm. Bạn ướp thịt với muối, tiêu (hạt tiêu sẽ tạo hương nồng nàn và đặc biệt sau khi bánh chín sẽ có mùi thơm và vị cay nhẹ, hành củ thái lát, nêm nếm vừa ăn và để thịt ngấm chừng 15 phút trước khi gói bánh.

 

Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liêu thì đến phần tiếp theo là chuẩn bị gói bánh nào. Có 2 cách gói, cách 1 là gói bánh chưng không dùng khuôn, bạn gói hoàn toàn bằng tay.

Bước 1: Dùng một chiếc mâm rộng, xếp lá một bên, lạt một bên, gạo và đỗ, nhân thịt lợn để phía trước. Bạn chọn hai chiếc lá to đặt song song nhau, đặtmặt lá không có gân lá hướng xuống dưới. Sau đó, xếp hai chiếc lá (mặt lá không có gân quay lên trên)  lên trên hai lá này theo hình chữ thập.

Khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như vậy thì khi bọc bánh lại, phần mặt phải lá sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn và 2 lá ngửa mặt phải lên sẽ dễ  bóc bánh, bánh không bị dính).

Bước 2: Đổ một nửa bát gạo vào giữa lá dong, lấy nắm đỗ, nhấn nhẹ và đặt miếng thịt ba chỉ vào và úp nửa phần đỗ nhấn nhẹ còn lại vào, sao cho miếng thịt nằm giữa, phần đỗ xanh bao quanh miếng thịt như trong hình.  Sau đó, đặt đỗ và thịt lên trên gạo. Đổ thêm phần gạo lên trên

Cách gói bánh chưng ngày tết

 

Bước 3:  Cuộn lá dong lên gói bánh, dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái, bẻ gập phần đầu lá vào bên trong để giấu lá thừa và tạo hai đầu cho vuông vức, sắc cạnh. Sau đó, bóp mép hai bên lá như bạn gói quà vậy. Chú ý bước này bạn phải gói thật chắc tay, nén chặt để bánh vuông vức, đẹp, không bị méo và khi nấu bánh sẽ chín đều, không bị thấm nước vào bên trong làm mất độ dẻo của bánh.

Bước 4: Để làm một chiếc bánh chưng vuông này, chị em cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước.

Cách gói bánh chưng không dùng khuôn

Cách gói bánh chưng bằng tay

Sau khi hoàn thành xong, ta giỗ bánh và ép chặt bánh xuống mặt bàn cho chắc bánh. Bạn thử lắc xem còn nghe tiếng gạo không, nếu có thì là bánh chưa được cuốn chặt phải ép bánh lại.

 

Cách gói bánh chưng ngày Tết đẹp

Thành phầm sau khi gói bánh theo cách gói bánh chưng không dùng khuôn sẽ như thế này

Cách 2: Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng khuôn bánh chưng thông minh. Với khuôn gói bánh chưng thông mình, tiện lợi này sẽ giúp bạn gói bánh chưng nhanh, đơn giản, cùng xem bài viết sau nhé.

Video hướng dẫn cách gói bánh chưng ngày tết đơn giản và đẹp không cần khuôn bánh chưng

 

 

 

Liên hệ HOTLINE 0934.559.837 (Ms. Trúc) / 0901.055.599 (Ms.Trâm) để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất

Email: quatangtetynghia@gmail.com

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Prev

Top 4 món quà Tết ý nghĩa hot nhất năm 2015

Next

Bảng giá bánh kẹo Tết Kinh Đô 2020